Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3

สาระน่ารู้

คำอวยพรวันตรุษจีน 2561 มาอวยพรตรุษจีน 2018

216533-P0QZUX-150

วันตรุษจีน 2561 ตรงกับวันศุกร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ และวันนี้เราขอรวมคำอวยพรวันตรุษจีนพร้อมคำแปลมาฝาก อาทิ คำอวยพร : ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้  คำแปล : ปีใหม่ขอให้ทุกอย่างสมหวัง ปีใหม่ขอให้ร่ำรวย เพิ่งจะกล่าวคำว่า “สวัสดีปีใหม่” แบบชาวไทยกันไปไม่นาน นี่ก็กำลังจะย่างเข้าสู่เทศกาลตรุษจีน ซึ่งถือเป็นวันฉลองปีใหม่ของคนเชื้อสายจีนทั่วโลกกันอีกแล้ว เด็ก ๆ หลายคนคงรอคอยวันนี้ เพราะเป็นวันที่ญาติผู้ใหญ่จะให้ “อั่งเปา” หรือที่บางบ้านเรียกว่า “แต๊ะเอีย” อิอิ แต่ไหน ๆ จะให้ญาติผู้ใหญ่ประทับใจแล้ว ลองจดจำคำอวยพรภาษาจีน พร้อมความหมายดี ๆ ไปพูดให้ผู้ใหญ่ชื่นใจกัน คำอวยพรสวัสดีปีใหม่           – 新正如意 新年发财 (ซินเจิ้งหรูอี้ ซินเหนียนฟาไฉ)… คิดหวังสิ่งใดขอให้สมหวังสมปรารถนาในปีใหม่นี้ มีแต่ความสุขมั่งคั่ง โชคดีร่ำรวยตลอดปี (ถ้าเป็นภาษาจีนแต้จิ๋วจะออกเสียงว่า ซินเจียยู่อี่ …

Read More »

ปรุง “รัก” ให้กลมกล่อม ด้วย “ความสุข” ทั้ง 8

50361113 - low key photo of february 14th wooden vintage calendar with wooden toy truck with hearts in front of chalkboard. valentine's day celebration concept. vintage filtered with glitter overlay

เรื่องโดย อาภาวรรณ โสภณธรรมรักษ์ Team content www.thaihealth.or.th แฟ้มภาพ ว่ากันว่า…ความรัก ทำให้เกิดความสุข แต่ในอีกมุมมองก็บอกว่า ความสุข ทำให้เกิดความรัก ถ้าจะหาคำตอบว่าอะไรมาก่อนหลัง คงเหมือนคำถามที่ว่า ไก่กับไข่อะไรเกิดก่อนกันสินะ แต่..ไม่ว่าความรู้สึกไหนจะมาก่อน ถ้าเป็นความรู้สึกของการให้ “รักแบบการให้” เกิด “ความสุขจากการปรารถนาดีอย่างจริงใจ” ก็คงไม่ต้องสงสัยในคำตอบว่า อะไรควรรู้สึกก่อนกัน ภาพจากการขอความคิดเห็นในเฟสบุ๊ค ค้นลึกลงไปในความหมายของความรัก “เมื่อยิ่งโตขึ้น เราจะยิ่งเข้าใจความรักมากขึ้น” เชื่อว่าหลายๆ คนเคยได้ยินประโยคที่คล้ายๆ เหมือนคำปลอบใจให้เรารู้สึกดีขึ้นจากการไม่รู้จักความรักดีพอ ลองย้อนกลับไปมองความรักที่ผ่านมาของเราเองไม่ว่าจะเกิดขึ้นในช่วงอายุใดก็ตาม ความรักที่ให้ไปก็เพื่ออยากอยากได้ความรักจากใครคนนั้นเป็นการตอบแทน หรือ รักของเราต้องเท่ากัน อะไรทำนองนั้น ในบางครั้งเราอาจจะเคยนั่งค้นหานิยามรัก ปรัชญาความรัก ของกูรู ผู้ที่เคยผ่านความรัก หรือให้คำกำจัดความเอาไว้อย่างเข้าใจง่าย เพื่อที่เราจะได้เข้าใจในความรักมากขึ้น และถ้าหากพูดถึงเรื่องปรัชญาของความรัก คงไม่พ้น เพลโต นักปรัชญาชาวกรีกผู้โด่งดัง ที่ได้ให้คำอธิบายความรักจากบทสนทนาในเรื่อง ซิมโปเซียม ไว้ว่า “เมื่อความร้อนและความเย็น ชื้นและแห้ง  มารวมกันอย่างเหมาะสมกลมกลืน …

Read More »