Breaking News
Download http://bigtheme.net/joomla Free Templates Joomla! 3

สาระน่ารู้

ข้อดีของการเป็นสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์

coop62-01

  ข้อดีของการเป็นสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ สหกรณ์ออมทรัพย์เป็นองค์กรทางเศรษฐกิจที่มีอิทธิพลต่อเศรษฐกิจโดยรวมของประเทษอยู่มิใช่น้อย  เพราะหากพิจรณาจำนวนสหกรณ์ออมทรัพย์ รวมถึงจำนวนสมาชิกที่มีอยู่เกือบทุกสาขาอาชีพไม่เว้นแม้แต่เกษตรกรในชนบทแล้ว เชื่อว่าต้องมีจำนวนหลายล้านคนที่เป็นสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ และได้รับประโยชนย์ในทางเศษชรษฐกิจจากสหกรณ์เป็นจำนวนมาก สหกรณ์ออมทรัพย์เป็นนิติบุคคล หรือเป็นบุคคลตามกฏบหมายที่เกิดจากสมาชิกรวมหุ้นกันเพื่อช่วยเหลือกันในทางเศรษฐกิจเมื่อการเกิดขึ้นของสหกรณ์จากสมาชิก การดำรงอยู่ ความเจริญก้าวหน้ามั่นคง และการที่จะสิ้นสุดหรือล่มสลายก็ขึ้นอยู่กับสมาชิกเช่นกัน  สมาชิกจึงมีบทบาทและหน้าที่ที่สำคัญที่จะต้องร่สมด้วยช่วยกันทำหน้าที่ของตนเองให้เต็มลที่และดีที่สุด  หากพิจราณถึงคุณประโยชน์ของการเป็นสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์  อาจแบ่งกออกเป็น 3 ประการ ประการแรก  คือการเป็นแหล่งลงทุน ในรูปแบบของหุ้นและเงินฝาก  ซึ่งในการซื้อหุ้น สมาชิกจะได้รับค่าตอบแทนกลับในรูปแบบของ  “ปันผล” ซึ่งอยู่ในอัตราที่สูงกว่าการไปฝากเงินโดยทั่วไป  และการได้รับ”ดอกเบี้ย”  ในอัตราที่สูงสำหรับการฝากหรือออมเงินกับสหกรณ์  ยิ่งในสภาวะเศรษฐกิจที่ไม่ค่อยดี เงินล้นธนาคารพานิชย์ ดอกไเบี้ยเงินฝากทุกประเภทกับสหกรณ์ กลับยังสามารถกำหนดในระดับที่สูงได้และเห็นความแตกต่างอย่างชัดเจน ประการที่สอง คือการเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ง่ายขึ้น สะดวกขึ้น เพราะสมาชิกด้วยกันสามารถค้ำประกันเงินกู้กับสหกรณ์ได้ ผู้เขียนเชื่อมั่นเหลือกเกินว่าชีวิตคนเราคงไม่มีใครอยากเป็นหนี้เป็นสิน แต่ด้วยสภาพความจำเป็น จริงๆจึงต้องใช้หนทางของการหยิบยืมเป็นแนวทางในการแก้ปัญหาทางเศรษฐกิจของตนเองหรือของครอบครัว ซึ่งตรงนี้สหกรณ์ได้ทำหน้าที่เป็นแหล่งพึ้งพายามยากได้เป็นอย่างดี และสิทธิ์อันนี้หามิได้หากเราไม่ได้เป็นสมาชิกสหกรณ์  การเป็นหนี้เงินกู้สหกรณ์ก็ไม่ใช่ว่าจะไมได้อะไรคืนสมาชิกทุกคนจะได้เงิน “เฉลี่ยคืน”  สำหรับส่วนของดอกเบี้ยเงินกู้ที่สมาชิกจ่ายให้กับสหกรณ์  ดังนั้นเงินเฉลี่ยสคืนที่ได้รับก็ทำให้อัตราดอกเบี้ยเงินกู้สำหรับสมาชิก  “ถูกลง”  กว่าการกู้ยืมสถาบันการเงินอื่นอีกด้วย ประการที่สาม   คือการได้รับสวัสดิการต่างๆมากมาย  ในฐานะสมาชิก จะได้รับการดูแลจากสหกรณ์เป็นอย่างดีและสิ่งดีๆเหล่านี้จะไม่ได้รับจากสถาบันการเงินอื่นอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นเจ็บไข้ได้ป่วย …

Read More »

คำอวยพรวันตรุษจีน 2561 มาอวยพรตรุษจีน 2018

216533-P0QZUX-150

วันตรุษจีน 2561 ตรงกับวันศุกร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ และวันนี้เราขอรวมคำอวยพรวันตรุษจีนพร้อมคำแปลมาฝาก อาทิ คำอวยพร : ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้  คำแปล : ปีใหม่ขอให้ทุกอย่างสมหวัง ปีใหม่ขอให้ร่ำรวย เพิ่งจะกล่าวคำว่า “สวัสดีปีใหม่” แบบชาวไทยกันไปไม่นาน นี่ก็กำลังจะย่างเข้าสู่เทศกาลตรุษจีน ซึ่งถือเป็นวันฉลองปีใหม่ของคนเชื้อสายจีนทั่วโลกกันอีกแล้ว เด็ก ๆ หลายคนคงรอคอยวันนี้ เพราะเป็นวันที่ญาติผู้ใหญ่จะให้ “อั่งเปา” หรือที่บางบ้านเรียกว่า “แต๊ะเอีย” อิอิ แต่ไหน ๆ จะให้ญาติผู้ใหญ่ประทับใจแล้ว ลองจดจำคำอวยพรภาษาจีน พร้อมความหมายดี ๆ ไปพูดให้ผู้ใหญ่ชื่นใจกัน คำอวยพรสวัสดีปีใหม่           – 新正如意 新年发财 (ซินเจิ้งหรูอี้ ซินเหนียนฟาไฉ)… คิดหวังสิ่งใดขอให้สมหวังสมปรารถนาในปีใหม่นี้ มีแต่ความสุขมั่งคั่ง โชคดีร่ำรวยตลอดปี (ถ้าเป็นภาษาจีนแต้จิ๋วจะออกเสียงว่า ซินเจียยู่อี่ …

Read More »

ปรุง “รัก” ให้กลมกล่อม ด้วย “ความสุข” ทั้ง 8

50361113 - low key photo of february 14th wooden vintage calendar with wooden toy truck with hearts in front of chalkboard. valentine's day celebration concept. vintage filtered with glitter overlay

เรื่องโดย อาภาวรรณ โสภณธรรมรักษ์ Team content www.thaihealth.or.th แฟ้มภาพ ว่ากันว่า…ความรัก ทำให้เกิดความสุข แต่ในอีกมุมมองก็บอกว่า ความสุข ทำให้เกิดความรัก ถ้าจะหาคำตอบว่าอะไรมาก่อนหลัง คงเหมือนคำถามที่ว่า ไก่กับไข่อะไรเกิดก่อนกันสินะ แต่..ไม่ว่าความรู้สึกไหนจะมาก่อน ถ้าเป็นความรู้สึกของการให้ “รักแบบการให้” เกิด “ความสุขจากการปรารถนาดีอย่างจริงใจ” ก็คงไม่ต้องสงสัยในคำตอบว่า อะไรควรรู้สึกก่อนกัน ภาพจากการขอความคิดเห็นในเฟสบุ๊ค ค้นลึกลงไปในความหมายของความรัก “เมื่อยิ่งโตขึ้น เราจะยิ่งเข้าใจความรักมากขึ้น” เชื่อว่าหลายๆ คนเคยได้ยินประโยคที่คล้ายๆ เหมือนคำปลอบใจให้เรารู้สึกดีขึ้นจากการไม่รู้จักความรักดีพอ ลองย้อนกลับไปมองความรักที่ผ่านมาของเราเองไม่ว่าจะเกิดขึ้นในช่วงอายุใดก็ตาม ความรักที่ให้ไปก็เพื่ออยากอยากได้ความรักจากใครคนนั้นเป็นการตอบแทน หรือ รักของเราต้องเท่ากัน อะไรทำนองนั้น ในบางครั้งเราอาจจะเคยนั่งค้นหานิยามรัก ปรัชญาความรัก ของกูรู ผู้ที่เคยผ่านความรัก หรือให้คำกำจัดความเอาไว้อย่างเข้าใจง่าย เพื่อที่เราจะได้เข้าใจในความรักมากขึ้น และถ้าหากพูดถึงเรื่องปรัชญาของความรัก คงไม่พ้น เพลโต นักปรัชญาชาวกรีกผู้โด่งดัง ที่ได้ให้คำอธิบายความรักจากบทสนทนาในเรื่อง ซิมโปเซียม ไว้ว่า “เมื่อความร้อนและความเย็น ชื้นและแห้ง  มารวมกันอย่างเหมาะสมกลมกลืน …

Read More »